Mấy đờn bà tụi tui được phổ biến mấy điều nầy rất hay, không
giữ làm của riêng
nên mời các bạn cùng xem
nha .
Kim Nguyễn
***Để tránh cho cua
không bị gãy càng. Trước khi nấu luộc cua, chuẩn bị một thau nước đá lạnh, cho
cua vào ngâm ngập sâu tòan thân, độ 30 phút sau, cua sẽ lạnh cóng, mang ra nấu
cua sẽ không bị gãy càng, ngoe nữa.
|
*** KHỬ MÙI TANH
CỦA TÔM, CÁ, ĐỒ BIỂN... ***
Để khử mùi tanh của
tôm, cá, đồ biển… Khi nêm gia vị cho vào ít bột riềng bảo đảm mùi tanh sẽ biến
mất. Bột riềng thường bày bán ở hàng gia vị trong các chợ Á đông, trên lọ
có hình củ riềng.
|
*** GIỮ MÀU TRÁI
CÂY ***
Táo, lê sau khi gọt vỏ thường chuyển màu sẫm nhìn không được đẹp lắm.
Bạn hãy vắt một ít nước chanh bôilên mặt trái cây, vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa
tránh được thâm đen.
|
*** NGÂM MĂNG KHÔ
***
Ngâm măng khô trữ ăn dần, hay để nấu
món măng gà ngày Tết, bạn hãy dùng nước gạo để ngâm măng sẽ rất mau nở và khi
nấu măng lại chóng nhừ. Nếu muốn để lâu, cho măng vào nồi nước đun sôi 30 phút
sau đó chuyển sang lửa nhỏ đun tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già,
rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước sôi ngâm ăn dần. Cứ 2-3 ngày thay nước một
lần, đến khi nấu thái thành miếng. Lúc này măng sẽ mềm và rất ngon.
|
*** BÁNH CHƯNG, BÁNH TÉT ***
Sau khi luộc, vớt ra, cần rửa lại bằng nước sạch rồi ép bánh bằng vật
nặng. Sau đó treo nơi mát và thoáng gió. Nếu qua vài ngày thấy hạt gáo trắng
thì phải luộc, chiên hoặc hâm lại trong microway cho mềm mới ăn được.
|
TRÁNH DẦU MỠ
VĂNG RA NGOÀI
Khi xào hay chiên món ăn, bạn hãy rắc
một ít muối ăn vào mỡ hoặc dầu, như thế khi chiên, dầu hoặc mỡ sẽ không bị bắn
ra ngoài vừa trách bị phỏng vừa khử được vài độc tố trong dầu, mỡ
- Khi xào, nấu hay chiên món ăn, nếu gặp phải loại thực phẩm có nhiều
nước sẽ làm tăng thể tích của dầu, mỡ và có thể nước làm chúng tràn ra khỏi
chảo. Gặp trường hợp này, bạn chỉ cần thảo vào chảo một ít tiêu sẽ làm cho dầu
không bị tràn ra ngoài nữa.
|
*** KHỬ MÙI TỎI
TRÊN TAY ***
Để làm mất đi mùi
tỏi trên tay sau khi nấu ăn, lấy một cái muỗng bằng stainless steel chà vào tay
một lúc, rửa tay với xà phòng, mùi tỏi sẽ mất đi.
|
*** LẤY VẾT SÁP
TRÊN KHĂN BÀN, KHĂN ĂN ***
Để lấy những vết
sáp của đèn cầy nhiểu trên khăn bàn, khăn ăn… lấy khăn bàn, khăn ăn bỏ vào ngăn
đông đá chửng nửa tiếng, vết sáp sẽ rất dễ để gỡ ra.
|
*** GẮN ĐÈN CẦY VÀO
CHÂN ĐÈN ***
Để đèn cầy dính chặt và ngay ngắn vào chân đèn, dùng wax paper cắt vài
khoanh trong quán chung quanh đèn cầy trước khi gắn vào chân đèn. Đèn cầy
sẽ dính chặt và ngay ngắn.
|
*** NƯỚNG CÁ KHÔNG
BỊ TRÓC DA ***
Thoa một lớp dầu ăn ngoài da để da cá không bị dính vào vỉ
nướng.
> Khi nướng, lúc đầu để lửa lớn để lớp da bên ngoài săn lại, sức nóng làm mỡ trong cá tan ra nhưng không thoát ra ngoài được. Da cá sẽ vàng và thịt cá vẫn thơm ngon và không bị mất đi vị ngọt.
> Khi nướng, lúc đầu để lửa lớn để lớp da bên ngoài săn lại, sức nóng làm mỡ trong cá tan ra nhưng không thoát ra ngoài được. Da cá sẽ vàng và thịt cá vẫn thơm ngon và không bị mất đi vị ngọt.
|
*** TẨY MÙI CÁ, MÙI
THỨC ĂN TRONG NHÀ ***
Cho một miếng vỏ
chanh vào dầu trước khi cho cá vào chiên.
Chậu rửa ch én vừa ăn xong, dùng vỏ chanh đã vắt nước chà xát chung
quanh chậu, sẽ hết mùi tanh cá .
> Để cho mất mùi hôi của bắp cải chín, cho vào soong đang
> Để cho mất mùi hôi của bắp cải chín, cho vào soong đang
luộc rau một miếng
ruột bánh mì.
|
*** LUỘC GÀ ***
Cho gà vào nồi lúc nước lạnh, bỏ thêm
một miếng gừng và hành nướng đập dập cho thơm, đun sôi thì để lửa nhỏ, thỉnh
thoảng cho thêm một chút nước lạnh vào nồi. Gà chín, tắt bếp, đậy nắp một lúc,
vớt ra thả vào thau nước thật lạnh, con gà trông sẽ căng mọng và ăn da rất
ngon. Muốn gà vàng ươm thì lấy nước mỡ gà quyết lên da.
Muốn chặt gà đẹp, bạn hãy để ráo nước và thật nguội mới chặt.
|
*** KHỬ MÙI HÔI CỦA
DẦU PHỌNG ***
Nấu dầu cho thật sôi đến khi không còn nghe thấy tiếng kêu riu riu nữa.
Cho vào vài củ hành tím đập dập. (Có thể dùng tỏi hay củ xả đập dập hoặc
lá dứa thơm cũng được).
|
*** BÁNH MÌ DÒN KHI
NƯỚNG LẠI ***
Bánh mì cũ, nhúng
vào nước trước khi nướng, bánh sẽ dòn.
Hoặc cho bánh mì
vào bao kín cất vào ngăn đông đá lúc còn dòn. Khi đem ra bỏ vào microway
15 giây (hoặc để hơi tan đá) nướng lại cho đến khi nóng dòn theo ý.
|
*** CHIÊN KHOAI TÂY
DÒN ***
Khoai tây ngâm trong nước có pha một
chút muối và chanh hoặc giấm để khoai được trắng. Rửa sạch khoai lại rồi
thái khoai thành từng lát dày độ 1 cm theo chiều dọc của củ khoai. Vớt khoai để
ráo.
Cho khoai vào chảo dầu chiên cho vàng. Khi chiên, khoai sẽ phồng
lên, lấy khoai ra cho vào rổ có lót giấy lau tay, rắc lên một chút muối và xốc
đều.
|
*** NẤU KHOAI KHÔNG
NÁT ***
Rửa khoai thật sạch trước khi gọt vỏ. Gọt vỏ xong, đem ngâm trong nước
có pha một chút muối để khoai không bị đen và khi nấu khoai không bị rã.
|
*** RỬA NGÊU, SÒ
SẠCH VÀ BỚT MÙI HÔI ***
Thả chúng vào trong chậu chứa nước ngọt và một số dụng cụ bằng kim lọai
như dao, muỗng nĩa... chừng 2 - 3 tiếng. Khi chúng ngửi phải mùi sắt
sẽ nhả bùn và chất dơ ra rất nhanh và sạch.
|
*** CÀ TÍM KHÔNG
THÂM TÍM ***
Cà tím nếu để ngoài không khí lâu sẽ dễ bị thâm đen không đẹp món ăn.
Sau khi đã cắt nên ngâm trong nước muối, nếu nước có đá càng tốt sẽ tạo độ giòn
cho lớp ngoài miếng cà khi chiên.
|
*** KHỬ MÙI KHI NẤU
ĂN ***
Khi kho cá, nấu canh cá, chiên hành
tỏi... hãy thắp 1,2 ngọn nến trong nhà bếp, khói và mùi nến sẽ khử mùi cá.
Cách này cũng thông dụng để khử mùi hôi của thuốc lá.
|
|
*** KHỬ MÙI HÔI TỦ
LẠNH ***
Tủ lạnh nhà bạn dễ
có mùi khi chứa nhiều thức ăn, các loại trái cây, hoặc đồ tươi sống,. Hiện nay
tại các siêu thị có bán sáp chuyên để khử mùi trong tủ lạnh. Tuy nhiên, đây là
cách khử mùi khá đơn giản và cũng khá hiệu quả:
> - Để một chén sữa trong tủ lạnh
> - Hoặc lấy 4 muỗng đường và một chút nước, nấu cho đường keo lại, để nguội và cho vào tủ lạnh, tất cả các mùi hôi trong tủ sẽ biến mất.
> - Để một chén sữa trong tủ lạnh
> - Hoặc lấy 4 muỗng đường và một chút nước, nấu cho đường keo lại, để nguội và cho vào tủ lạnh, tất cả các mùi hôi trong tủ sẽ biến mất.
|
*** PHÒNG ĐỘC KHI ĂN SỨA ***
Sau khi làm sạch, ngâm sứa vào giấm ăn khoảng 10 phút trước khi nấu hay
trụng để ăn thì sẽ không sợ trúng độc.
|
*** LUỘC RAU CHO
XANH ĐẸP ***
Cho vào nồi nước luộc muối, ít giọt chanh hoặc dấm, đợi nước thật sôi
mới cho rau vào.
|
CHO DA GÀ, VỊT VÀNG
BÓNG KHI NƯỚNG HAY QUAY
Gà, vịt quay ngon hay không khi nhìn lớp da bóng láng, chưa ăn đã thấy
hấp dẫn!!
> Để làm cho lớp da gà, vịt quay bóng láng:
> Để làm cho lớp da gà, vịt quay bóng láng:
- Sau khi ướp và trước khi quay, dùng nước sôi dội lên lớp da một lượt
cho sạch, để ráo.
- Sau đó dùng hỗn hợp mạch nha (hay mật ong) pha với nước hơi ngọt nhẹ,
vắt vào hỗn hợp một chút nước cốt chanh cho hơi thoảng vị chua.
- Dùng hỗn hợp này dội lên da gà, vịt một lượt.
- Sau đó để gà, vịt
nơi mát cho ráo rồi cho vào lò quay. Nhờ lớp hỗn hợp mạch nha, chanh và nước sẽ
làm da gà, vịt quay bóng láng hẳn lên.
|
*** BÓC VỎ TÔM DỄ
VÀ NHANH ***
Ngâm tôm vào nước phèn chua một lúc rồi mới vớt ra để bóc, không những
sẽ dễ bóc mà thịt tôm cũng không bám theo vỏ.
|
*** LUỘC RAU NGON
***
Với các loại rau xanh như cải bẹ
xanh, cải ngọt, rau muống: nên cho nước nhiều, thêm một ít muối vào nước luộc
và để lửa lớn cho nước sôi già mới cho rau. (Có thể sau khi vớt, cho rau vào
ngâm trong nước đá, rau vừa xanh lại vừa giòn. Nhưng cách này làm mất một số
vitamin trong rau)
Với bông cải trắng hoặc xanh: cũng làm như cách trên, khi ngâm vào nước
đá, bông cải sẽ giòn, không bị mềm hay rã những đọt bông trên mặt.
|
*** CÁCH LUỘC LÒNG
HEO TRẮNG VÀ DÒN ***
Khi luộc, chờ nước thật sôi mới thả
lòng vào. Lúc lòng chín tới vớt ra đem nhúng ngay vào chậu nước có pha một chút
phèn chua (nước phèn này đã được đun sôi để nguội). Làm như thế, lòng sẽ trở
nên trắng trẻo, giòn.
|
*** LUỘC GIÒ HEO
CHO TRẮNG, MỀM VÀ VẪN DÒN
Nếu là bắp giò thì trước khi luộc bạn
dùng sợi dây lạt bó miếng thịt lại cho chặt. Sau khi luộc chín, vớt ra cho vào
một tô nước lạnh ngâm chừng 5 phút, để miếng thịt trông trắng và sạch hơn. Bạn
cũng có thể vớt ra để nguội rồi cho vào tủ
lạnh, lúc ăn mang ra thái miếng mỏng.
|
*** ĐỂ CHANH VẮT
ĐƯỢC NHIỀU NƯỚC ***
Muốn vắt chanh được nhiều nước, trước khi cắt chanh, bạn nên ngâm nó vào
nước nóng trong vài phút.
|
*** RỬA BÌNH THỦY
TINH ***
Những bình thủy tinh có miệng bé rất
khó rửa sạch bên trong để làm nó sáng bóng như mới. Bạn có thể cho vào bình một
nắm gạo, đổ ít nước sôi vào, đậy nắp lại và lắc mạnh. Sau vài lần, bình thủy
tinh của bạn sẽ sạch bóng dễ dàng.
cách thứ 2: bình thủy hay ấm
nước bị đóng CẶN
cho một ít DẤM (khỏang 1/5 cup)
vào..:
-Ấm nước :cho thêm gần đầy nước đun sôi
chừng 5 phút ,tắt lửa,để trên bếp một lúc,...Dấm sẽ làm SẠCH các chất
đóng ten trong ấm....
-bình thủy...:cho DẤM vào bình,đổ nước sôi và
đóng nắp bình lại,để một lúc các chất đóng ten sẽ sạch bóng ngay
Kim Nguyễn (sưu tầm )
__._,_.___
Người ta nói đi một ngày đàng học một sàng khôn, nhưng thời buổi internet chẳng cần đi tới một ngày, chỉ cần 30 giây bấm lên blog Dân Việt là học đủ thứ trên đời trởi dất các bạn nhỉ
ReplyDeleteChưa đủ thứ trên đời đâu chị Thu Hồng ơi, còn góp nhặt cát đá thêm dài dài nữa...bà con ai có gì hay cứ gởi vô...welcome !!
Delete