18/10/2014

Cách làm giò lụa




                                                     ::Kim Nguyễn
600 grams thịt nạc heo phần đùi, mông, lưng hoặc thịt thăn


Gia vị ướp thịt:

3 thìa canh (tbsp) nước mắm ngon
3 thìa canh dầu ăn
1 thìa canh bột năng
1/2 thìa canh đường
1/2 thìa canh bột nổi
1 thìa cà phê bột canh hay bột nêm (Chicken stock )
50ml nước để thật lạnh dùng lúc xay thịt, không ướp cùng
Cho vào trước khi quết thịt:
1 thìa canh dầu ăn
1/2 thìa canh bột năng

Cách làm : 

Thịt nạc chọn miếng tươi ngon mua về, rửa sạch, thấm khô rồi thái miếng nhỏ.
Trộn thịt với phần gia vị ướp thịt, cho vào hộp cất ngăn đá từ 2 tiếng trở lên tùy tủ lạnh từng nhà (nếu làm 2 cây giò nhỏ thì chia sẵn thịt vào 2 hộp cất tủ lạnh, dùng từng hộp 1). Bỏ ra nhìn thử thấy thịt đã hơi cứng xôm xốp, chưa đông đá hẳn nhưng không còn mềm oặt là được.

Chia phần thịt trong hộp làm 2 hay 3 phần theo công suất máy, bỏ từng phần vào xay, thêm từng chút nước một vào từng phần và xay trong khoảng 1 phút.
Chuẩn bị thoa chút dầu ăn sẵn vào hộp, bỏ phần thịt đã xay xong lần 1 vào và tiếp tục cất ngăn đá trong ít nhất 2 tiếng.
Tiếp tục chia mẻ và xay thịt lần 2 trong khoảng 1 phút.
Sau khi xay xong lần 2, chuẩn bị quết thịt thì cho thêm vào 1 thìa canh dầu ăn và 1/2 thìa canh bột năng. Có thể quết thịt bằng một chiếc muỗng hay bằng que dẹt (flat beater) của máy để bàn (stand mixer) ở tốc độ vừa trong khoảng từ 5 đến 7 phút để tạo độ dai mịn. Dừng máy 1, 2 lần để vét đều phần dính trên thành xuống quết cho đều. Nếu muốn thử mặn ngọt thì bỏ một ít phần giò sống (hay "mọc") này vào nồi hấp hoặc quay vi sóng thử rồi thêm chút gia vị nếu cần.

Trải một miếng màng bọc thực phẩm, xoa chút dầu ăn ở giữa. Bỏ phần thịt đã quết nhuyễn lên trên, nhẹ nhàng nắn đều, ép hai đầu và tạo hình thon dài của cây giò rồi cuộn tròn lại.

Bọc kín cây giò và cho vào tủ lạnh thêm 2 tiếng nữa.
Sau cùng rải một lớp màng bọc thức phẩm rồi xếp lá chuối lên trên, xoa chút dầu lên phần mặt lá chuối chuẩn bị đặt cây giò.

Bỏ cây giò khỏi tủ lạnh và tháo lớp màng bọc thức phẩm. Để giò lên gần phần mép miếng lá chuối, gói cây giò lại, cuộn tròn, ép chặt hai đầu rồi buộc dây
Cho cây giò vào nồi luộc hoặc hấp khoảng 45 phút đến 1 tiếng là giò chín.


7 comments:

  1. Làm món nầy ngon ạ các ban, tự làm nhà ăn không phải lo các món hàn the độc hại.... Cám ơn chị Kim Nguyễn

    ReplyDelete
  2. Cám ơn Kim Nguyễn đã chỉ dẫn cách làm chả lụa, là món ăn mà nhà nào cũng thích nhất là dịp tết đến. Nay biết cách làm chắc phải dành thờ gian để làm mỗi tuần vì ăn giò ở ngoài sợ món hàn the quá

    ReplyDelete
  3. Gửi lời cám ơn của bà xã đến blog Dân Việt về món nhâm nhi này của tui.
    Từ nay thoải mái phá mồi.
    Không lo hóa chất được nhồi bên trong.

    ReplyDelete
  4. Thùy Dung ( QLD)20 October 2014 at 08:17

    Wow, cám ơn chị Kim Nguyễn nha, em mê món này lắm mà chỉ biết mua ở ngoài thôi, hôm nào làm thử theo công thức chỉ dậy của chị coi sao, hy vọng thành công để khi ăn đỡ lo ăn hóa chất

    ReplyDelete
  5. Tám tui hoan hô blog Dân Việt chỉ cho làm món này, mua ở ngoài ăn ớn quá , khong biết làm thì phải nhắm mắt ăn đại chứ biết làm thì làm ăn cho chắc , trước sau gì cũng chết nhưng chết trễ vẫn hơn, chết sớm mấy cha ở lại thiếu bạn nhậu, hãng beer mất một con sâu rượu kkhaaa

    ReplyDelete
  6. Các ông thích nhậu món nầy mà các ông có dùm làm không ? Món nầy xem ra làm mất thì giờ lắm, mà các ông chủ động làm thì thế nào các bà sẽ nhảy vô phụ. Các bà có bao giờ để mình làm một mình ?

    Làm lần đầu không ngon, lần sau thế nào cũng ngon. Nhớ làm thử nhe các anh Tư, anh Tám, anh Trường, và 2 anh Từ Hải, TH Thiên Thu...

    ReplyDelete
  7. Cảm ơn bạn đã chia sẻ bí quyểt!
    --------------------------------------------------------
    Ms Trâm Quyên– Nhân Viên Vé Sacojet.vn

    Liên hệ: 090 262 1479 – 1900 636 479

    Chuyên đặt: Vé máy bay Vietjet Air đi Quy Nhơn
    Hoặc xem chi tiết: Ve may bay Vietjet Air di Quy Nhon uy tin tai Sacojet
    Website kiểm tra giá và đặt vé trực tuyến: www.SacoJet.vn

    ReplyDelete